• Trang Thông tin điện tử Huyện Tủa Chùa
 • Xã Mường Báng phấn đấu cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019
 • Thời gian đăng: 25/03/2019 10:32:37 AM
 • Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sau 8 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Mường Bàng, huyện Tủa Chùa đã có 16/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Hiện nay, xã Mường Báng đang tập trung mọi nguồn lực vào các tiêu chí chưa đạt để được công nhận cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.
 • Mường Báng được huyện Tủa Chùa chọn là xã điểm trong xây dựng NTM. Xác định rõ trách nhiệm, ngay từ những ngày đầu triển khai, Đảng bộ, chính quyền xã đã ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch và triển khai phát động đến các thôn, bản, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn; tổ chức ký cam kết đến từng thôn, bản quyết tâm thực hiện chương trình xây dựng NTM theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó xã cũng xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” tạo ra sự lan tỏa, thu hút sự chung tay cùng vào cuộc của nhân dân để thực hiện từng tiêu chí. Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Mường Báng đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú; rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí. Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong quá trình triển khai, thực hiện các tiêu chí khó cần nguồn vốn lớn như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi. Thông qua việc tuyên truyền, vận động đã tạo sức lan tỏa, làm chuyển đổi căn bản nhận thức của người dân, đoàn kết, đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, đất đai để xây dựng NTM…

  Năm 2011, bắt tay vào xây dựng NTM, Mường Báng gặp không ít khó khăn như: Kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng cơ sở vật chất còn thiếu. Song với quyết tâm cao, sau 8 năm thực hiện chương trình NTM, bộ mặt nông thôn của xã Mường Báng có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở vật chất kỹ thuật được tăng cường, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Theo đánh giá của xã, căn cứ theo các chỉ tiêu, tiêu chí quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh, đến thời điểm hiện tại số tiêu chí đánh giá đạt là 11/19 tiêu chí; số tiêu chí cơ bản đạt là 5/19 tiêu chí (gồm các tiêu chí số 4 về Điện, tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 8 về Bưu điện, tiêu chí số 9 về Nhà ở).

  Để đạt các tiêu chí trên, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí và đề ra biện pháp thực hiện. Trong đó, khai thác tối đa các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và huy động người dân tham gia. Mặt khác, xã cũng đặc biệt quan tâm ưu tiên nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đối với những hộ có điều kiện phát triển, sản xuất chăn nuôi; chú trọng phát triển nghề truyền thống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao vào sản xuất phù hợp với thực tế của địa phương.

  Trước đây đời sống vật chất tinh thần của người dân thôn Phiêng Bung còn gặp nhiều khó khăn. Nhờ có các chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế như: Chương trình 134, 135, 30a, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, người dân được hỗ trợ nhiều loại cây, con giống có năng suất cao, có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Cùng với đó thôn chú trọng tuyên truyền, vận động người dân khai hoang tạo ruộng bậc thang, chuyển đổi những diện tích đất đồi bạc màu, kém hiệu quả sang trồng các cây phù hợp. Nhờ vậy, người dân Phiêng Bung đã chủ động, tích cực chuyển đổi cây trồng và phương thức canh tác truyền thống sang sản xuất nông - lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Đường đến Phiêng Bung bây giờ đã dễ dàng, không còn phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy như ngày trước mà thay vào đó là những con đường bê tông về các điểm dân cư, thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa… Khung cảnh ấy phần nào minh chứng cho bức tranh kinh tế - xã hội của Phiêng Bung đang ngày càng khởi sắc.

  HUNGNTM.jpg

  Thôn Phiêng Bung, xã Mường Báng được đầu tư xây dựng đường bê tông nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện

  Tuy nhiên, hiện nay Mường Báng còn 03/19 tiêu chíchưa đạt cơ bản (gồm các tiêu chí số 10 về Thu nhập, tiêu chí số 11 về Hộ nghèo, tiêu chí số 17 về Môi trường). Để hoàn thành mục tiêu được công nhận cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã Mường Báng, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã tiếp tục xác định việc xây dựng nông thôn mới xã là nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính của đơn vị năm 2019. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và quyết tâm chính trị. Bên cạnh đó, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khơi dậy sự sáng tạo, tích cực, chủ động của nông dân để triển khai thực hiện tốt các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để xây dựng nông thôn.

  Với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, Mường Báng đang quyết tâm và nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, phấn đấu cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới đúng kế hoạch đã đề ra./.

 • Lê Hùng, Đài TT-TH huyện
 • Các tin khác:
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Tủa Chùa tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
  Ban Pháp chế HĐND huyện Giám sát tình hình thực hiện LuậtPhòng, chống mua bán người trên địa bàn huyện.
  Huyện Đoàn Tủa Chùa kiểm tra kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019 tại xã Tủa Thàng
  Lãnh đạo huyện Tủa Chùa dự Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Nậm Pồ năm 2019.
  UBND huyện làm việc với các xã liên quan đến việc đóng, nộp, BHXH, BHYT cho cán bộ, công chức
  Tin an ninh tổng hợp Tuần 23
  Họp Đoàn thẩm tra xã đạt chuẩn nông thôn mới
  Ban đại diện hội Người cao tuổi huyện sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016-2021
  Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
  Lễ phát động hưởng ứng ngày đại dương và môi trường thế giới năm 2019
  1-10 of 487<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  Bản đồ hành chính
 • Công khai gửi nhận văn bản

 • văn bản qua mạng giữa các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Tiến độ giải quyết hồ sơ
 • Đến tháng 12/2018 tỉnh đã giải quyết được
 • Thư viện Video
 • Album ảnh đẹp Tủa Chùa
 • Thống kê truy cập
 • Tổng truy cập:
 • Liên kết Website
 • Các đơn vị trên địa bàn tỉnh
 • Báo điện tử